Quy trình thi công sàn gỗ công nghiệp chuẩn, đúng cách

Để hoàn thiện được một công trình lát sàn gỗ đảm bảo tính thẩm mỹ và đạt chất lượng cao, thì bước thi công sàn gỗ đúng kỹ thuật là vô cùng quan trọng.

Vậy quy trình lắp đặt sàn gỗ thế nào là đảm bảo nhất. Dưới đây các chuyên gia của Wilson Việt Nam sẽ hướng dẫn quý khách quy trình thi công chuẩn, đúng cách!

Những lưu ý cơ bản trước khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Trước khi bắt tay vào quá trình thi công sàn gỗ công nghiệp thì người thợ chuyên nghiệp cần tuân theo những nguyên tắc cơ bản nhất để đàm bảo quy trình thi công sàn gỗ sau đó diễn ra dễ dàng, hiệu quả và nhanh gọn nhất.

Thi công sàn gỗ cần tuân theo quy tắc chuẩn để đảm bảo độ bền, êm chân.

Cụ thể như sau:

  • Sàn gỗ có thể được thi công trên nền nhà sạch, nền gạch, nền đá, nên bê tông hay nền ván ép. Nhưng phải đảm bảo mặt sàn trước khi lát gỗ công nghiệp cần được làm phẳng và để khô ráo.
  • Việc lắp đặt sàn gỗ phải được tiến hành trong môi trường có nhiệt độ it nhất là 19°C và nhiệt độ bề mặt 16°C, độ ẩm trong khảng 50% đến 75%, đặc biệt không nên lưu thông khí của phòng trong quá trình lắp đặt.
  • Các tấm gỗ của sàn luôn lát theo chiều của nguồn sáng bởi lý do quang học.
  • Nên tính toán độ rộng của hàng lát cuối cùng trước khi lắp đặt sàn và đảm bảo nó không được nhỏ hơn 5mm. Trong trường hợp cần thiết có thể cắt bớt hàng đầu tiên.
  • Không được đóng đinh, dán hay cố định bề mặt sàn theo bất kỳ cách nào vì sàn gỗ công nghiệp được lát là hệ thống sàn nổi. Mặt khác, sau khi lát xong, phào chỉ cần được gắn trực tiếp vào tường chứ không nên gắn cố định với sàn gỗ.
  • Không được dùng búa trực tiếp vào sàn để đặt tấm gỗ sàn vào đúng vị trí mà hãy dùng một miếng gỗ đệm giữa búa và tấm gỗ sàn, đồng thời bảo đảm miếng đệm không làm hỏng phần mép của tấm gỗ sàn.
  • Bạn nên đeo kính an toàn khi cắt thanh gỗ và mang khẩu trang tránh bụi.

Cuối cùng, cần đảm bảo trong suốt quy trình thi công sàn gỗ công nghiệp đúng các bước đạt tiêu chuẩn.

Thi công – lắp đặt sàn gỗ công nghiệp chuẩn, đúng cách

Toàn bộ quy trình này gồm 3 bước cơ bản và các bước này phải đảm bảo không tác động đến kết cấu của ngôi nhà. Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Lắp đặt ván sàn

Bước lắp đặt ván sàn này gồm các bước nhỏ như sau:

  • Làm sạch bề mặt sàn nhà. Cần kiểm tra độ phẳng của bề mặt sàn và đảm bảo không còn chỗ nào gồ ghề.
  • Tiếp theo là trải lớp lót sàn. Lớp lót sàn cần được trải liền theo chiều rộng hoặc chiều dài của phòng với bề mặt đã được tráng nilon xuống dưới.
  • Lắp đặt sàn. Mặt sàn được ghép bắt đầu từ góc phòng và nối tiếp từ trong ra ngoài. Đồng thời, các mép nối đầu mỗi thanh gỗ được ghép so le, các tấm ván sàn được ghép liên tục theo từng hàng.
Lắp đặt ván sàn gỗ chuẩn là bước đầu tiên quan trọng.

Bước 2: Kết nối giữa hai sàn, kết thúc sàn

Đầu tiên là bước kết thúc sàn tại các mép với chân tường. Theo đó, ván sàn được ghép cách chân tường 10mm và được che kín bởi nẹp kết thúc hoặc phào chân tường. Tiếp theo, dùng nẹp kết thúc kết thúc sàn tại mép cửa. Cuối cùng, dùng nẹp nối chữ T hoặc các vật liệu khác kết nối sàn khi chuyển màu, kết nối giữa hai phòng với nhau hoặc giữa nền sàn và sàn gỗ.

Bước 3: Lắp đặt phào chân tường

Phào gỗ MDF phủ vân gỗ là loại phào chân tường phổ biến hiện nay. Nó có tác dụng ép sàn xuống sát mặt nền và cố định mép của ván sàn gỗ, đồng thời khắc phục hiện tượng có khe hở giữa mép sàn gỗ và chân tường.

Sau khi lắp đặt sàn gỗ thì lắp phào chân tường cũng cần chú ý tỉ mỉ.

Phào gỗ MDF vân gỗ sẽ được cố định với chân tường bằng đinh chuyên dụng đóng phào. Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất tất cả các công đoạn ghép sàn gỗ, phào và nẹp là bước kiểm tra toàn bộ sàn gỗ, bơm keo silicon vào một số khe hở giáp tường, khung cửa, … dọn dẹp sàn sạch sẽ.

Trên đây là các bước cụ thể khi thi công sàn gỗ. Hy vọng qua những hướng dẫn chi tiết này, quý khách đã có thêm kiến thức chuẩn về quá trình lắp đặt sàn gỗ công nghiệp rồi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *