Hướng dẫn vệ sinh sàn gỗ đúng cách trong mùa dịch Covid-19

Vệ sinh sàn gỗ nhà cửa khi đại dịch covid-19 đang hoành hành mang ý nghĩa rất lớn giúp bạn bảo vệ cách thành viên gia đình khỏi nguy cơ lây nhiễm Sars-cov-2.

Do đặc trưng của virus này khi người bệnh ho, hắt hơi, Sars-cov-2 không lơ lửng trong không khí mà sẽ bám khá lâu vào các bề mặt gỗ, đá, kim loại … mà khi vệ sinh nếu không biết cách sẽ bỏ qua những vị trí này.

Dọn dẹp bụi bẩn

Sau một ngày bận rộn công việc bên ngoài, khi về nhà bạn thay đồ đang mặc và vệ sinh sàn gỗ trước tiên bằng cách dọn dẹp bụi bẩn. Bởi vi khuẩn, virus có thể bị đưa từ bên ngoài vào, đặc biệt là khi có thành viên gia đình đi ra ngoài về mà chưa thay quần áo hoặc không tắm rửa ngay.

Bước đầu tiên để làm sạch sàn là loại bỏ bất kỳ mảnh vụn và bụi bẩn. Điều quan trọng là phải chú ý đến các khu vực đi lại nhiều như lối ra vào và các phòng mọi người thường xuyên tập trung như phòng khách.

Bạn có thể loại bỏ bụi bẩn nhanh bằng máy hút bụi. Đây là một lựa chọn tốt vì chúng dễ dàng giúp dọn dẹp bụi bẩn mỗi ngày. Bạn nên chọn một máy hút bụi nhỏ gọn nhưng đủ mạnh để hút sạch bụi bẩn và mảnh vụn trước nhé. Việc này sẽ giúp bước vệ sinh sàn gỗ tiếp theo của bạn được sạch hoàn hảo nhất.

Bạn có thể dùng máy hút bụi để dọn dẹp sạch bụi bẩn sàn nhà trước khi lau nhé.

Lau sạch sàn gỗ của bạn bằng dung dịch sát khuẩn

Hãy chú ý là ngay cả khi bạn quét hoặc hút bụi thường xuyên, bạn sẽ không thể loại bỏ bụi bẩn tích hợp hoặc ẩn trên sàn nhà. Do đó, không được bỏ qua bước lau sàn gỗ bằng dung dịch sát khuẩn nhé. Sau khi dùng máy hút bụi và không còn nhìn thấy mảnh vụn hay bụi nữa thì hãy lau sàn nhà bằng một miếng vải lau hơi ẩm. Kết hợp với chất tẩy rửa sàn, lau sàn nhà đạt được độ sạch sâu hơn nhiều.

Trong mùa dịch Covid này, ngoài tay cần dùng cồn diệt khuẩn thì sàn gỗ nhà bạn cũng nên dùng nước lau sàn có khả năng diệt khuẩn. Hãy lựa chọn sản phẩm ít tác hại nhất tới sàn gỗ nhé. Tránh xa chất tẩy và các hóa chất mạnh khác khi làm sạch sàn gỗ của bạn.

Cách bước vệ sinh sàn gỗ như sau:

  • Bước 1: Pha loãng 2 nắp sản phẩm nước lau sàn hương sả chanh với 2.5 lít nước để tạo thành dung dịch diệt khuẩn.
  • Bước 2: Dùng giẻ lau, cây lau hoặc bàn chải để vệ sinh bề mặt cần làm sạch với dung dịch trên.
Hãy dùng dung dịch lau nhà sát khuẩn rồi lau bằng khăn mềm để giữ độ bền cho sàn gỗ.

Dưới đây là một số lưu ý khi lau dọn bằng cây lau nhà

Nên làm:

  • Hãy dùng bông lau hoặc vải mềm. Không phải tất cả các cây lau nhà đều giống nhau, và cây lau nhà bạn sử dụng để làm sạch sàn gỗ là rất quan trọng.
  • Hãy làm khô bất kỳ điểm ướt còn sót lại sau khi lau, độ ẩm quá mức có thể tạo ra những thiệt hại tiềm ẩn như cong vênh, xoắn và phồng sàn nhà của bạn.
  • Hãy tránh các hóa chất khắc nghiệt trong chất tẩy rửa của bạn.

Không nên làm:

  • Không sử dụng cây lau nhà làm chảy nước thừa trên sàn nhà của bạn như cây lau nhà hơi nước.
  • Không sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa dựa trên chất tẩy rửa hoặc bất kỳ chất tẩy rửa nào có chứa dầu hoặc sáp.
  • Không đổ chất lỏng làm sạch trực tiếp lên sàn hoặc để lại hơi ẩm trên sàn.

Trong quá trình vệ sinh hãy tuân theo các hướng dẫn vệ sinh hộ gia đình của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh để biết thông tin cập nhật về cách khử trùng nhà bao gồm các bề mặt cứng như gỗ dán.

Vệ sinh sàn gỗ mùa dịch Covid đúng cách sẽ bảo vệ gia đình bạn khỏi nguy cơ nhiễm bệnh.

Cho dù bạn đang sử dụng hóa chất nào để làm sạch sàn nhà thì hãy luôn nhớ bảo vệ làn da của bạn. Sử dụng găng tay dùng một lần hoặc găng tay tái sử dụng. Sau khi cẩn thận tháo găng tay, rửa tay mạnh mẽ trong ít nhất hai mươi giây với nước sát khuẩn. Ngay lập tức rửa hoặc vứt bỏ găng tay của bạn để tránh bất kỳ virus hay vi khuẩn có thể còn tồn tại trên găng tay của bạn. Luôn lưu trữ các sản phẩm vệ sinh ở một khu vực an toàn cách xa trẻ em và vật nuôi.

Sàn nhà sạch sẽ tạo cảm giác yên bình và yên tâm an toàn cho mọi thành viên. Hãy vệ sinh sàn nhà đúng cách vì đây là nơi sinh hoạt của cả gia đình bạn, mang đến an toàn sức khoẻ cho gia đình bạn nhất là trong đại dịch covid-19 này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *