Nguyên nhân và biện pháp khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị phồng

Hiện tượng sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh sau một thời gian sử dụng khá phổ biến, do nhiều nguyên nhân khác nhau và điều này làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của sàn nhà. Vậy cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị phồng như thế nào? Hãy cùng phân tích nguyên nhân và tìm ra cách giải quyết hiệu quả nhất.

1.Nguyên nhân khiến cho sàn gỗ bị phồng rộp khi sử dụng

-Do chất lượng sản phẩm không đảm bảo

Sàn gỗ công nghiệp được sản xuất từ bột gỗ tự nhiên và được ép thành lõi gỗ HDF, cốt lõi gỗ này phải được ép với tỷ trọng cao, mật độ gỗ phải dày và keo liên kết bền chắc, hạn chế khe hở để hút nước. Nếu lực ép không đủ mạnh thì chất lượng gỗ kém, sẽ bị xốp và dễ hấp thu nước khiến gỗ trương lên, dẫn tới nền nhà bị phồng hoặc đẩy bung lên.

Và đặc biệt loại sàn gỗ giá rẻ được làm từ cốt gỗ kém chất lượng sẽ dễ bị phồng hơn khi tiếp xúc với nước.

-Do kỹ thuật thi công không chính xác

Trong quá trình thi công lắp đặt sàn gỗ, có thể thợ cắt gỗ quá sát với mép tường, không đảm bảo khoảng cách để co dãn. Hoặc là do tay nghề thi công kém, vô ý bất cẩn làm sai mà không chịu sửa, chỉ cần một chỗ cẩu thả như vậy thì khi điều kiện độ ẩm thay đổi hoặc chất lượng gỗ xấu sẽ bị phồng đẩy ngay vị trí đó.

-Do người sử dụng không giữ gìn

Trong quá trình sử dụng nếu không giữ gìn sàn gỗ cẩn thận, để nước đổ lên sàn nhà nhiều lần, lau chùi hàng ngày với khăn quá ướt hoặc để nước tràn ra với số lượng lớn về lâu dài sẽ dẫn tới hiện tượng sàn gỗ công nghiệp bị phồng rộp do hấp thụ độ ẩm thường xuyên.

-Do tác động của môi trường

Cùng một loại sàn gỗ có chất lượng như nhau nhưng lắp đặt tại những vị trí địa lý khác nhau sẽ có độ bền rất khác. Do đó khi chọn lựa ván sàn công nghiệp, cần xem xét nguồn gốc gỗ có phù hợp khí hậu nhiệt đới và tính năng xử lý co ngót của gỗ có cao không.

2.Cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị phồng

Nếu sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước trong thời gian ngắn thì bạn có thể tháo rời các miếng gỗ đem đi hong khô, nhưng nếu bị ngập nước quá lâu khi mùa mưa bão đến thì bạn khó có thể  khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị phồng để đưa nó trở lại tình trạng ban đầu, lúc đó buộc phải thay mới hoàn toàn.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn có rất nhiều loại sàn công nghiệ chất lượng cao cấp và khả năng chịu nước rất tốt. Khi sàn gỗ bị cong phồng, bạn có thể tiến hành cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị phồng bằng cách để ráo các tấm ván gỗ, sau đó đem chúng hong khô rồi lắp lại và tiếp tục sử dụng như bình thường.

Với sàn gỗ công nghiệp nếu bạn đã xác định sử dụng nó lâu dài thì hãy lựa chọn đầu tư cho các mẫu sàn gỗ có chất lượng trung bình khá trở lên. Những loại sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước tốt, chất lượng bền đẹp có thể kể đến như: sàn gỗ Morser, sàn gỗ Đức Hornitex, Eegger, Kronoloc…

Khi bạn đã tìm hiểu được nguyên nhân và có cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị phồng kịp thời thì bạn có thể nhanh chóng cứu được toàn bộ công trình sàn gỗ của nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *