Sự thật khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp có độc hại không?

Trên mạng Internet hiện đang đang lưu truyền nhiều thông tin về gỗ công nghiệp có chứa chất formaldehyde – một loại chất có khả năng gây ung thư. Vì vậy, nhiều người dùng đã và đang có nhu cầu sử dụng sàn gỗ công nghiệp trang trí nội thất không khỏi băn khoăn lo lắng cho sức khỏe của mình. Vậy, sự thật khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp có độc hại không? Làm thế nào để phát hiện được chất formaldehyde có trong các sản phẩm gỗ công nghiệp?

1.Gỗ công nghiệp là gì?

– Gỗ công nghiệp là sản phẩm được sản xuất từ bột gỗ nghiền nhỏ, tùy vào công nghệ của mỗi nơi nhà máy để tạo ra các loại tấm ván gỗ công nghiệp khác nhau. Trên thị trường hiện nay, gỗ công nghiệp có các loại như: gỗ công nghiệp MFC(Melamine Face Chipboard), HDF(High Density Flooring), MDF(Medium Density Fiberboard).

-Về bản chất thì các loại tấm ván gỗ trên đều phải có keo kết dính các thanh gỗ lại, điểm khác là chất liệu keo sử dụng cho mỗi loại gỗ sẽ khác nhau, công nghệ ép ván cũng khác nhau.

Chính trong loại keo kết dính này có chứa thành phần Formaldehyde, đây là một loại andehit có tác động không tốt đến sức khỏe của con người nếu sử dụng lâu dài. Ta có thể ngửi thấy mùi hắc nồng của nó khi mới mua các loại tủ, bàn làm từ gỗ công nghiệp.

Tuy nhiên đó là các loại gỗ công nghiệp thông thường và những loại này không thể áp dụng làm ván lót sàn được. Công nghệ để tạo ra ván lót sàn hiện đại hơn rất nhiều, sử dụng loại keo đặc biệt đã được kiểm định nghiêm ngặt về độ độc hại rồi mới tiến hành tạo ra tấm ván gỗ HDF dùng để sản xuất ra sàn gỗ công nghiệp được sử dụng hiện nay.

2.Lắp đặt sàn gỗ công nghiệp có độc hại cho sức khỏe không?

Sức khỏe luôn là yếu tố quan trọng nhất trong tất cả mọi lựa chọn sản phẩm, đặc biệt là trong việc tìm và sử dụng loại sàn gỗ công nghiệp cho ngôi nhà của bạn, đồng thời phải thân thiện với môi trường, đây là những tiêu chí hàng đầu hiện nay khi lựa chọn sàn gỗ công nghiệp.

Chính vì vậy sàn gỗ công nghiệp có độc hại không, ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe vẫn là băn khoăn của nhiều người khi đang có ý định sử dụng gỗ công nghiệp để lót sàn.

Với sàn gỗ công nghiệp phải đảm bảo tất cả các yếu tố trên mới được phép đưa ra thị trường, vì nó ảnh hưởng trực tiếp mỗi ngày tới người tiêu dùng. Thành phần để tạo nên sàn gỗ công nghiệp bao gồm:

+ Bề mặt bằng nhựa trong suốt tổng hợp được phủ lớp oxit nhôm có tác dụng chống trơn trượt, chống thấm nước.

+ Lớp thứ 2 là lớp vân gỗ tự nhiên, với nhiều hình dáng đa dạng phù hợp cho mọi thiết kế nội thất.

+ Lớp thứ 3 bao gồm lớp bột gỗ (85%) và bột nhựa tổng hợp (25%) nhằm tạo độ cứng và độ bền cho các thanh gỗ .

+ Lớp thứ 4 là lớp đế sàn gỗ có khả năng chống ẩm mốc.

+ Hèm khóa được thiết kế để liên kết chặt chẽ những tấm gỗ lại với nhau để tạo độ bền chắn cho nền nhà. Mặt hèm khóa được phủ thêm lớp sáp nến chống ẩm và chống thấm nước.

Nếu để nói sàn gỗ công nghiệp có độc hại không thì không phải ở quá trình sử dụng mà là trong quá trình sản xuất. Trong giai đoạn này, vì phải  sử dụng công nghệ ép nóng ở nhiệt độ cao để bột gỗ và bột nhựa được ép với nhau, tạo nên tấm ván gỗ HDF. Ở thời điểm này hệ thống sẽ thải ra lượng khí thải Formandihyde , một chất độc hại đối với sức khỏe con người.

Nhưng với dây chuyền sản xuất tiến tiến của Châu Âu thì lượng khí thải trong quá trình này thường rất thấp và lượng khí E còn xuống dưới mức 1 nên đảm bảo an toàn khi đưa vào sử dụng. Hơn thế nữa, trong quá trình sản xuất thì các cơ quan chức năng đưa ra một tiêu chuẩn bắt buộc đối với tất cả các sản phẩm ván sàn phải đạt tiêu chuẩn E1 mới được phép bán ra thị trường đến tay người tiêu dùng.

Khi tiến hàng kiểm tra thông số trên vỏ hộp thì tất cả các loại ván sàn gỗ công nghiệp phải có chữ E1 để được chứng nhận rằng sản phẩm đạt đúng mức độ an toàn đã quy định.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các sản phẩm sàn gỗ rẻ tiền thì thực sự không thể kiểm soát được chất lượng. Đừng vì giá rẻ mà lựa chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc này. Để an tâm chúng ta nên lựa chọn và sử dụng các loại ván sàn công nghiệp cao cấp, đã được thị trường đánh giá là an toàn và có đầy đủ giấy tờ chứng nhận đạt tiêu chuẩn E1.

Vậy với câu hỏi sử dụng sàn gỗ công nghiệp có độc hại không thì hi vọng qua những thông tin trong bài viết này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm này, bởi ngay từ quá trình sản xuất lượng khí Formandihyde độc hại cũng đã xử lý triệt để.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *