VỆ SINH VÀ BẢO DƯỠNG SÀN GỖ ĐÚNG CÁCH

Ta vẫn có câu “của bền tại người”, khi sử dụng bất cứ đồ vật nào thì một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tính bền và tuổi thọ của đồ vật chính là con người sử dụng nó. Sàn gỗ công nghiệp cũng vậy. Là một loại vật liệu đặc biệt, người tiêu dùng cũng cần biết cách vệ sinh sàn gỗ đúng cách thì mới có thể bảo quản cho gỗ giữ được độ đẹp và độ bền tốt nhất.

 

Cách vệ sinh quét dọn lau sàn hằng ngày:

 

– Nên dùng chổi quét sàn loại mềm để dọn bụi bẩn hoặc dùng máy hút bụi.

 

– Lau sạch sàn bằng vải mềm ẩm hoặc cây lau nhà vắt khô nước, lau dọc theo chiều dài vân gỗ của tấm ván sàn và dọc theo các mối nối ghép. Các loại sàn gỗ công nghiệp hiện nay hầu như đều có khả năng chống ẩm, chịu nước khá tốt. Có thể kể đến những sản phẩm sàn gỗ công nghiệp cao cấp như MORSER (Đức), WILSON... nhờ sử dụng công nghệ tiên tiến nên khả năng chịu nước lên tới 80%. Việc lau chùi sàn nhà sẽ dễ dàng, không cần quá lo vật liệu bị ẩm mốc hay cong vênh.  

 

 

– Đối với những vết bẩn khó chùi như keo silicon, sơn, bút mực, bút chì màu… thì dùng chất tẩy rửa nhẹ hoặc chất tẩy chuyên dụng dành cho sàn gỗ.

 

– Đối với các chất lỏng khi vô ý làm rớt xuống sàn thì lau sạch ngay bằng khăn khô hút nước, sau đó lau sạch lại bằng khăn ẩm vắt khô nước.

 

Cách bảo quản:

+ Nên đặt tấm thảm khô chùi chân và phủi bẩn ngay cửa ra vào khu vực lót sàn gỗ, đặc biệt là những khu vực có người qua lại nhiều.

 

+ Khi đặt đồ đạc lên bề mặt sàn gỗ thì nên lót thêm những miếng đệm bảo vệ hoặc những tấm nylon và mút xốp ở dưới phần chân tiếp xúc của các đồ đạc.

 

+ Chậu hoa, kiểng đặt trên sàn gỗ thì nên có khay hứng nước bên dưới các chậu hoa, chậu kiểng.

 

+ Không được chà nhám, quét vẹc-ni, quét sơn bóng hay đánh bóng thêm cho bề mặt sàn gỗ.

 

+ Không được đổ nước trực tiếp lên mặt sàn, nếu vô ý đổ nước thì phải dùng khăn khô lau ngay, không nên để tiếp xúc nước lâu.

 

+ Cẩn thận khi di chuyển những vật nặng trên mặt sàn gỗ như tủ lạnh, tủ, bàn….

 

+ Chú ý đối với sàn gỗ tự nhiên, do không có lớp sáp bảo vệ ngăn thấm nước cạnh và khe nối giữa các thanh ván sàn không khít với nhau nên nước dễ thấm xuống bên dưới sàn. Do đó, khi vệ sinh và trong quá trình sử dụng cố hạn chế tối đa nước, chỉ nên hút bụi, lau khô và tránh làm đổ nước hay các chất lỏng khác xuống sàn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *