Ưu và nhược điểm sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp hiện nay rất bền, thân thiện với môi trường, thân thiện với con người, mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, quá nhiều hãng, sản phẩm đôi khi cũng là một điều gây đau đầu cho người mua. Sàn gỗ công nghiệp là một giải pháp giá rẻ nhằm thay thế cho sàn gỗ tự nhiên, ra đời cách đây vài chục năm và từng ngày được nghiên cứu, phát triển với chất lượng tốt hơn, mẫu mã, màu sắc phong phú.

 

Sàn gỗ công nghiệp có thể sản xuất dưới dạng hiện đại như vân gỗ, vân đá, vân vải hoặc màu vân kim loại hoặc cũng có thể dạng cổ điển, cũ kỹ như gỗ thật đã xài hàng chục năm rồi.

 

Tất cả sự cải tiến về mẫu mã, vân gỗ là nhờ có sự cải tiến trong khâu chụp ảnh, tạo phim vân gỗ, vân đá hay các loại vân khác để dán, ép vào lớp cốt gỗ tạo bề mặt sàn gỗ công nghiệp. Tất cả bề mặt đều được xử lý và phủ một lớp oxyt nhôm nhằm tăng cường độ cứng, độ mài mòn cũng như trầy xước bề mặt của gỗ.

 

Ngoài các mối quan tâm và tìm hiểu về kích thước, mẫu mã, màu sắc, thương hiệu, người dùng nên nắm được những ưu điểm và nhược điểm sàn gỗ công nghiệp để có sự tham khảo và lựa chọn phù hợp:

 

Ưu điểm sàn gỗ công nghiệp

 

Sàn gỗ công nghiệp được thiết kế tiện lợi cho việc lắp đặt giống như gạch hoặc gỗ. Thợ không cần dùng đinh, keo để kết nối chúng lại mà đơn giản chỉ sử dụng cách kết nối các hèm khoá lại với nhau.

 

 

Với công nghệ hiện đại, sàn gỗ công nghiệp đang ngày càng cải thiện, ổn định hơn trước sự thay đổi của thời tiết, độ chống ẩm ngày càng tốt. Điều này có được là bởi cấu trúc của sàn gỗ công nghiệp hiện gồm có bột gỗ và nhựa.

 

Sàn gỗ công nghiệp lắp đặt dễ dàng trên bề mặt sàn nhà hiện hữu. Bạn có thể lót chồng sàn gỗ công nghiệp trên nền gạch, nền bề tông chỉ với một lớp foam mỏng.

 

Lắp đặt sàn gỗ công nghiệp không dùng keo, điều này giúp hạn chế việc tiết ra chất độc VOC trong keo dán không rõ nguồn gốc.

 

Hạn chế được sự phá hoại môi trường, sự huỷ diệt rừng do bột gỗ được tận dụng từ các loại gỗ, từ các bộ phận của cây gỗ.

 

Lớp bề mặt gỗ công nghiệp rất cứng, khó bị mài mòn và dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên vệ sinh sàn gỗ công nghiệp quá thường xuyên, có thể làm mòn lớp bề mặt.

 

Nhược điểm sàn gỗ công nghiệp

 

Ngay cả với sàn gỗ công nghiệp tốt nhất, sàn gỗ công nghiệp chịu nước cũng bị hư hại bởi độ ẩm. Do đó, bạn không nên lắp đặt sàn công nghiệp ở những khu vực độ ẩm cao như phòng bếp, phòng giặt là.

 

 

Sàn gỗ công nghiệp không làm mới được cũng khó tái sử dụng. Khi sàn gỗ công nghiệp bị cũ, bị mài mòn thì chỉ có cách thay mới, không thể làm mới lại được như sàn gỗ tự nhiên. Do đó, bạn nên mua sàn gỗ công nghiệp có chất lượng tốt, giá cao, thời hạn bảo hành lâu thay cho các loại sàn gỗ công nghiệp giá rẻ, không rõ nguồn gốc.

 

Mặc dù, đã nhìn gần giống với bề mặt sàn gỗ tự nhiên nhưng chú ý, bạn vẫn thấy những điểm khác biệt, những điểm không ưa của sàn gỗ công nghiệp. Có thể là cảm giác không thật chân, tiếng ồn ào khi đi lại do độ dày chỉ có 8mm hoặc 12mm.

 

Sàn gỗ công nghiệp có thể chứa hàm lượng chất formaldehyde và một số chất hoá học khác có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, cũng như môi trường. Mặc dù đã được hạn chế, nhưng một số dòng sản phẩm giá rẻ, mập mờ nguồn gốc có thể tiềm ẩn mối nguy hiểm.

 

Nếu bạn thích gỗ tự nhiên, nhưng bị hạn chế về ngân sách và lo ngại về độ ẩm thì sàn gỗ công nghiệp là lựa chọn thích hợp với bạn. Bạn cũng có thể suy nghĩ về sàn gỗ Engineered, loại sàn gỗ có lớp bề mặt là gỗ tự nhiên, đáy là plywood.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *