Cách bảo vệ sàn gỗ công nghiệp mùa mưa hiệu quả

Mùa mưa là thời điểm khí hậu ẩm ướt rất nhiều nó là nguyên nhân chính khiến sàn gỗ công nghiệp của chúng ta bị ẩm và sinh nấm mốc nếu không biết cách bảo vệ.

Bởi, nước chính là khắc tinh của sàn gỗ dù đã chọn mua chất lương tốt đến đâu thì nếu bạn để sàn bị ẩm ướt cũng đều tác động tới tính thẩm mỹ và độ bền của ván lót sàn.

Cách bảo vệ sàn gỗ công nghiệp mùa mưa hiệu quả

Đóng kín tất cả cửa sổ khi trời mưa

Trong quá trình sử dụng mọi người cần đặc biệt chú ý tới những vị trí dễ bị nước mưa phả vào như cửa sổ, ban công… Hãy đảm bảo là phải đóng kín cửa mỗi khi trời mưa. Hoặc nếu bị thấm nước mưa phải nhanh chóng lau thật khô sàn nhà để tránh hiện tượng sàn gỗ ngấm nước gây bong tróc, hư hỏng.

Hút bụi, lau sàn nhà thường xuyên

Vào mùa mưa độ ẩm trong không khí tăng cao là điều kiện vô cùng thuận lợi cho các loài nấm mốc, vi sinh vật có hại phát triển, gây ảnh hưởng không nhỏ đến bề mặt và độ bền của sàn gỗ.

Vệ sinh sạch sẽ mùa mưa là điều quan trọng để đảm bảo độ bền sàn gỗ.

Do đó, mùa mưa là thời điểm bạn cần chú ý vệ sinh sàn gỗ một cách thường xuyên hơn để đảm bảo nấm mốc không thể phát triển. Có thể sử dụng dung dịch chống ẩm cho sàn gỗ để bảo vệ sàn gỗ một cách hoàn thiện.

Vào mùa mưa không nên dùng thảm trải sàn

Thảm trải sàn có rất nhiều tác dụng có thể bảo vệ sàn gỗ tránh bị trầy xước, tôn lên vẻ đẹp, sang trọng cho ngôi nhà. Tuy nhiên, thảm lại là vật hút ẩm rất nhiều. Nó sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn và nấm mốc xuất hiện gây hại cho sàn gỗ phía dưới. Vào mùa mưa nếu trải thảm lâu ngày thì toàn bộ sàn gỗ bên dưới nhà ban sẽ bị mốc và xuất hiện vết nấm trắng, nguy hiểm hơn còn làm cho sàn gỗ bị phòng rộng. Chính vì vậy khi mua mưa đến tốt nhất không nên dùng thảm trải sàn.

Cẩn thận với những chậu cây cảnh trong nhà

Rất nhiều người thích trồng cây cảnh, tuy nhiên khi để chậu cây cảnh trong nhà nên để trên một chiếc đĩa hứng nước cho mỗi chậu nhằm tránh nước ngấm xuống sàn nhà. Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý kiểm tra độ an toàn của các vòi nước để tránh nước chảy tràn ra sàn nhà.

Hãy chú ý cây cảnh trong nhà vào mùa mưa nhé.

Nếu nhà bạn bị thấm, dột thì cần đặc biệt lưu ý khi mùa mưa đến. Thấm, dột không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt mà còn làm những sàn gỗ nhanh hỏng hơn. Chính vì vậy, các biện pháp chống thấm hay sửa sang lại nhà cửa trước mùa mưa là việc làm vô cùng cần thiết để bảo đảm độ bền cho sàn gỗ.

Lựa chọn sàn gỗ chất lượng

Các loại ván sàn gỗ ngoài trời hay trong nhà nếu không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng thì dù bạn có bảo quản chúng đúng cách cũng sẽ gặp phải nhiều vấn đề trong mùa mưa. Bởi những loại sàn kém chất lượng không được xử lý khô trong quá trình sản xuất, lượng nước trong gỗ còn cao nên khi gặp ẩm sẽ nhanh chóng làm tăng thêm độ ẩm trong lớp cốt gỗ và sẽ hư hỏng từ trong ra ngoài, gây biến dạng sàn gỗ. Chính vì vậy, việc đầu tư sàn gỗ tốt, đạt chất lượng cao sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Sàn gỗ chất lượng sẽ giúp gia chủ hạn chế hư hỏng vào mùa mưa.

Xử lí sàn gỗ bị ngấm nước mùa mưa bão

Các bước xử lý sàn gỗ công nghiệp khi bị ngấm nước như sau:

  • Bước 1: Tháo sàn gỗ ra. Việc này thực hiện khá đơn giản bằng cách bạn tháo phào chân tường, nẹp. Sau đó tháo dỡ những thanh ván gỗ cuối cùng mà người thợ lắp đặt tháo đến tấm gỗ đầu tiên. Thông thường tháo từ cửa vào trong.
  • Bước 2: Lau khô các tấm sàn gỗ nhanh nhất có thể, sau đó đặt thẳng phơi nắng hoặc nơi nhiều gió để tấm ván sàn nhanh khô nhất. Loại bỏ những tấm sàn gỗ bị trương nở, phồng rộp quá nhiều.
  • Bước 2: Tháo lớp xốp lót, nếu có thể làm khô và làm sạch thì bạn có thể tái sử dụng.
  • Bước 3: Lau khô sàn nhà, đồng thời khắc phục ống nước vỡ hỏng để tránh trình trạng ngập nước xảy ra một lần nữa.
  • Bước 4: Lắp lại sàn cũ. Nếu không thể tự lắp sàn gỗ, bạn nên tìm thuê những người thợ chuyển nghiệp để lăp lại sàn. Khi loại bỏ những tấm sàn gỗ hỏng, bạn cần tìm mua thêm các tấm sàn gỗ thay thế.

Như vậy, việc che chắn và làm sạch sàn gỗ nhà mình vào mùa mưa theo hướng dẫn trên rất quan trọng. Nó sẽ giúp tuổi thọ của sàn sẽ lâu hơn và khi mưa bão làm ngập nước thì thiệt hại đối với gia đình bạn cũng không đáng kể và bạn có thể khắc phục được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *