Hướng dẫn lắp đặt sàn gỗ xương cá độc đáo

Sàn gỗ hình xương cá mang đến một không gian sang trọng, lịch sự và mang tới cái nhìn khác lạ độc đáo cho không gian so với các loại sàn gỗ thông thường.

Xu hướng này đang được ưa chuộng vài năm trở lại đây tại Việt Nam và bạn có thắc mắc, tò mò  làm thế nào mà có thể lát sàn kiểu xương cá.

Sàn gỗ xương cá là gì?

Để có thể thi công sàn gỗ xương cá đúng cách, trước tiên, chúng ta phải hiểu được sàn gỗ xương cá là gì. Cũng tương tự như các loại sàn gỗ công nghiệp khác, sàn gỗ xương cá công nghiệp gồm 4 lớp:

 • Lớp phủ bề mặt: phủ 1 lớp Oxit kim loại trong suốt có tác dụng chống mài mòn.
 • Lớp vân gỗ: được thiết kế tinh xảo tạo cảm giác như vân gỗ tự nhiên, nhập trực tiếp tại Đức .
 • Lớp HDF:  100% lõi gỗ cứng HDF không pha trộn tạp chất khác.
 • Lớp màng nhựa: tạo sự cân bằng và vững chắc cho sàn gỗ giúp chống lại ẩm mốc, hạn chế cong vênh cho sàn.
Sàn gỗ xương cá cũng có cấu tạo 4 lớp như sàn gỗ công nghiệp thông thường.

Sàn gỗ xương cá là kiểu lát sàn sao cho các tấm ván bắt chéo nhau theo hình zíc zắc tạo thành góc 45 độ hoặc 90 độ.

Có 2 kiểu thi công sàn gỗ xương cá được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Lát sàn kiểu xương cá 90 độ (Herringbon): Đây là cách lát sàn theo phong cách cổ điển Châu Âu, các tấm sàn bắt chéo nhau theo kiểu zíc zắc, 2 đầu tấm ván tạo thành góc 90 độ.
 • Lát sàn kiểu xương cá 45 độ (Chervon): Gần giống như kiểu Herringbon nhưng đầu thanh ván vạt xéo tạo thành góc 45 độ.

Sàn gỗ xương cá được sản xuất từ các loại cây gỗ quý khác nhau, nhằm thỏa mãn về cách phôi ghép chéo trong khi lắp đặt. Cách lát sàn gỗ xương cá du nhập theo phong cách châu Âu mang đến nhiều ý tưởng trong thiết kế không gian sang trọng, đáp ứng cao về mặt thẩm mỹ.

Quy trình thi công sàn gỗ xương cá đúng chuẩn

Hiện nay, thay vì cách lắp thủ công là đo đạc, tính toán, cắt ghép để tạo sàn gỗ xương cá thì công nghệ sản xuất phát triển nên quy trình lắp đặt đơn giản hơn rất nhiều. Các thanh gỗ đã có vân và thiết kế xương cá sẵn, các hèm được cấu tạo trái phải khác nhau. Khi sử dụng chỉ cần cắt ghép gỗ để tạo khung xương ít, không đòi hỏi kỹ thuật quá cao.

Sàn gỗ xương cá đem lại sự độc đáo cho ngôi nhà

Dưới đây là các bước thi công sàn gỗ xương cá đúng chuẩn bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Xử lý bề mặt sàn

 • Đây là bước đầu tiên, là bước cần thiết khi thi công sàn gỗ xương cá. Bạn cần quét dọn và vệ sinh thật sạch sẽ, gọn gàng bề mặt sàn trước khi tiến hành lắp đặt. Và phải đảm bảo mặt sàn luôn bằng phẳng, khô ráo và cứng để tránh tình trạng bị cong vênh hay bị lún sau khi lắp đặt.

Bước 2: Trải lớp lót sàn

 • Việc trải lớp lót sàn trước khisàn gỗ xương cá sẽ giúp cho sàn gỗ không bị ẩm mốc, chống mối mọt và hạn chế được tiếng ồn do ván gỗ tạo nên.
 • Vật liệu trải lớp lót sàn có thể là xốp nilon, xốp tráng bạc, cao su non, … Foam là vật liệu bằng cao su được sử dụng phổ biến, có độ dày 3 ly sẽ giúp sàn gỗ không bị phập phồng.
Quy trình thi công lắp đặt sàn gỗ xương cá.

Bước 3: Lắp đặt sàn gỗ xương cá công nghiệp

 • Lắp đặt sàn gỗ theo thứ tự từ góc phòng ra ngoài và theo chiều của ánh sáng là cách thi công sàn gỗ xương cá tối ưu nhất để làm nổi bật vân gỗ. Nối đầu các mép của mỗi thanh gỗ chéo với nhau theo kiểu xương cá. Và nhớ để khoảng cách giữa mép sàn gỗ và chân tường hợp lý để sàn có không gian thở, giãn nở.

Bước 4: Lắp phụ kiện sàn gỗ

 • Len chân tường có tác dụng cố định mép của ván sàn, ép sàn xuống sát mặt nền. Đồng thời che hết khe hở giữa mép sàn và chân tường, đối với sàn gỗ tự nhiên nên sử dụng len tường bằng gỗ tự nhiên để có sự tương đồng về màu sắc.

Bước 5: Kết thúc việc lắp sàn gỗ xương cá

 • Sử dụng nẹp để kết thúc lắp sàn với tấm ghép cuối cùng. Thế là bạn đã hoàn thành việc thi công sàn gỗ xương cá rồi. Bạn chỉ cần dọn dẹp các dụng cụ, đồ dùng gọn gàng để có một không gian mới với sàn gỗ xương cá rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *